Taka Và Người Mẹ Của Mình

Trans: thebrilliantred & T. Cavalone

Đã 43 năm trôi qua cho đến nay kể từ khi nữ ca sĩ Mori Masako (56) debut. Masako đã từ bỏ sự nghiệp ca hát của mình khi kết hôn với một tiền bối vào năm 1986 và sinh hạ 3 người con trai. Năm 2005, sau khi li hôn với chồng, bà quyết định hoạt động lại trong ngành giải trí.

Hiện tại, con trai cả của bà (26) đang hoạt động với tư cách là vocal trong một ban nhạc rock. Bên cạnh đó, người con thứ đang làm cho một doanh nghiệp tư nhân và con út lại nối gót sau anh cả mình trong sự nghiệp âm nhạc. Masako luôn cố gắng tạo dựng một mối quan hệ tốt đẹp với các con mình. Đặc biệt, bà còn nghiêm khắc hơn hẳn so với những bậc cha mẹ khác. Như là khi cả gia đình quây quần trong bữa cơm, bọn trẻ sẽ nhận được đôi đũa của mình theo thứ tự anh cả – anh thứ – em út sau người cha. Cho tới giờ, người em vẫn sẽ dùng kính ngữ khi nói chuyện với anh trai mình: “Anh muốn uống gì vậy, anh trai?” ; “Anh muốn ăn gì?”.

“Là con một, tôi đã lớn lên trong sự chiều chuộng của cha mẹ nên cách tôi nuôi dạy con mình chính là sự phản ứng lại từ điều đó. Khi bọn trẻ trưởng thành và bước ra ngoài xã hội, chúng sẽ phải đối diện với những quan hệ bề trên – lớp dưới. Tôi nghĩ rằng nếu mình có thể dạy
dỗ chúng từ khi còn nhỏ, chúng có thể dễ dàng làm quen với việc này.”

Ba người con của bà đã sống tự lập nên hiện giờ Masako chỉ sống cùng với mẹ mình. Tuy nhiên, bà vẫn luôn giữ liên lạc với họ qua những cuộc gọi và tin nhắn. Một ngày nọ, Masako nhận được cuộc gọi từ người con cả của mình, ngay sau khi anh vừa trở về từ Mĩ: “Mẹ, con bị cảm rồi.” Có vẻ cơn sốt khá cao nên tôi đã khuyên nó: ” Hãy đặt vài miếng chườm lạnh dưới cánh tay và khớp chân của con.” Dường như lúc ấy nó nhớ ra “À, giống như những gì mẽ đã từng làm lúc con còn bé” và đã làm theo những điều tôi dặn. Sự cố nhỏ này không chỉ khiến tôi hồi tưởng lại về tuổi thơ của con mình mà đồng thời chứng minh rằng, nó đã không còn là một đứa trẻ bé bỏng nữa. Khi chúng tôi cùng ra ngoài ăn tối, thằng bé thường là người lo liệu mọi thứ, từ việc đặt chỗ cho đến thanh toán bữa ăn.

Chúng tôi trao đổi rất nhiều điều về âm nhạc và nó không ngừng nói với tôi những câu hỏi như là: “Ca khúc tiếp theo của mẹ sẽ như thế nào?”, hay “Mẹ thích bài hát nào trong album mới của con vậy?” Thế nhưng thể loại âm nhạc mà chúng tôi theo đuổi quá khác biệt và
không phải lúc nào tôi cũng có thể hiểu được cho nên câu trả lời thường là “À, bài hát thứ ba tính từ trên xuống có vẻ thú vị lắm!” Nó sẽ phát hiện ra rằng “Mẹ, mẹ chưa nghe thử album của con, đúng chứ?” LOL. Ngoài ra, mẹ con tôi cũng luôn quan tâm đến nhau, ví dụ
như “Hãy chú ý giữ giọng nhé, thời tiết đang thay đổi rồi!” hoặc là “Nếu không có chế độ ăn uống phù hợp thì hệ miễn dịch của con sẽ yếu đi đấy!”

Người con cả không bao giờ quên chăm lo cho mẹ mình như những gì mà anh thường nói: “Con sẽ luôn là người ủng hộ mẹ.” Ban nhạc của anh ấy đang hoạt động rất tốt và đã có màn biểu diễn ở Budokan vào năm 2010. Hơn nữa, album mới nhất của họ cũng lọt vào top đầu của bảng xếp hạng Oricon.

Masako luôn dõi theo từng bước đi của các con mình, bà thậm chí còn đi bộ tới concert của con trai. Khán giả nói rằng họ đã thấy bà ngồi trên hàng ghế VIP tại concert ở Budokan của người con cả. Đó cũng là cách mà anh ấy thể hiện lòng biết ơn với bậc sinh thành của mình, “Bố, mẹ, con cảm ơn hai người!”

“Tôi có cảm giác như chỉ mới hôm qua mà thôi, mình vẫn còn đứng trên sân khấu ở Budokan trong buổi concert cuối cùng của bộ tam nữ sinh năm ba trước khi disband, vậy mà con trai tôi đã có cơ hội biểu diễn tại đây rồi. Đó vừa là sự tự hào, vừa là niềm hạnh phúc của một
người mẹ khi được chứng kiến từng bước đi của con mình, dần trở thành một người đàn ông chín chắn qua năm tháng. Không chỉ đối xử tốt với tôi, nó còn hành xử như vậy với mẹ tôi và những người xung quanh. Nó là một người sâu sắc. Và thích phụ nữ nữa, ha ha ha. Ừm, thằng bé luôn yêu quý mọi người. Đó là điều khiến tôi rất hạnh phúc.

Con trai lớn của bà sẽ sớm tròn 27 tuổi, vừa đúng với thời điểm mẹ mình quyết định kết hôn.

“Thời điểm kết hôn của nó cũng sắp tới nhỉ… ha ha ha… Tôi nói với nó rằng, ‘Nhưng mẹ không muốn trông cháu hộ con đâu, mẹ đã có sự nghiệp riêng của mình rồi.’ ”

10 năm này, Masako chưa một lần gặp lại chồng cũ của bà, nhưng những người con của họ vẫn luôn đến thăm ông vào lễ hội Obon hoặc là năm mới. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên căng thẳng hơn sau khi họ trải qua những khó khăn xảy ra trong hoàn cảnh gia đình
phức tạp như vậy. Người con cả còn trực tiếp bộc lộ sự ảnh hưởng của bố mẹ lên anh qua bài hát “Nobody’s home”.

“Tôi đã khiến các con mình có một hồi ức buồn về việc bố mẹ ly hôn, nhưng tôi mừng là nó đã trưởng thành và không lạc lối. Tôi luôn nói với nó, ‘Đừng lo cho mẹ, cứ làm những gì con muốn đi.’ Tôi cũng sẽ vui mừng nếu chúng có thể đạt được giấc mơ của mình.”

Lưu ý: Bản dịch bởi thebrilliantred & Táo Cavalone. Được đăng tải trên trang wordpress “My Dim Scene” và fanpage One OK Rock Vietnam. Cảm ơn.

Note: This translation is made by thebrilliantred and Táo Cavalone. It is published on my wordpress “My Dim Scene” and the fanpage “One OK Rock Vietnam” on facebook. Thank you.

Advertisements

Published by

The Brilliant Red

Hi there! Welcome to my personal blog. I can speak both Vietnamese and English, so feel free to ask if there is any problem. This is the place that I post all of my translations, mostly interviews from other J-rock band: ADAMS, The Gazette and One OK Rock. Enjoy.

One thought on “Taka Và Người Mẹ Của Mình”

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s