Phỏng vấn ADAMS ở Romania.

1. Các anh có thể giới thiệu vài điều về bản thân mình cho những người yêu nhạc Nhật nhưng vẫn còn khá xa lạ với cái tên “ADAMS” ở Romani được không?

Xin chào! Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn. Chúng tôi là ADAMS, bộ đôi Neosexual đến từ Tokyo, Nhật Bản. Đây là Adam (vocal) và tôi là Shota (guitarist, nhà sản xuất)

2. Ai đã chọn cái tên “ADAMS” cho band?

Shota: Là tôi. Concept của chúng tôi nói về một phiên bản khác từ sự khởi nguồn của loài người, dựa trên mối quan hệ giữa “ADAM & ADAM” (khi chưa thực sự là con người, mà giống như những thực thể vô tính vậy). Ừm, đây là cách mà chúng tôi thể hiện những khía cạnh trung tính (Unisex) của mình và gạt bỏ sự khác biệt về giới.

3. Thể loại âm nhạc nào phù hợp với nhóm nhất? Các anh có nghe visual kei hay không?

Electro-pop và Digital Rock. Chúng tôi có nghe visual kei, đặc biệt là của những năm 90. Thật ra, cả hai thành viên đều là fan của Kiyoharu nhưng chúng tôi không thường nghe nhạc của những nhóm mới đây cho lắm. Thể loại này đã có một khởi đầu rất tuyệt vời, bởi khi ấy mọi thứ luôn độc đáo và không ngừng thay đổi, giống như một cuộc cách mạng vậy.

4. Dường như hình ảnh chủ đạo của ADAMS luôn là “tình yêu” nhỉ? Ai là người đã gợi ý tưởng về việc xây dựng hình tượng của nhóm theo hơi hướng “homosexual”? Các anh có nghĩ điều này là yếu tố lớn nhất trong việc tạo nên thành công của ADAMS không?

Ừm… “Homosexual” chỉ là một phần nhỏ trong cái mà chúng tôi gọi là “Universal Love” mà thôi. ADAMS luôn nói về tình yêu, chứ không đề cập cụ thể đến vấn đề đồng giới. Thực ra, giới tính chẳng là gì so với những cảm xúc thật mà chúng ta có. Còn về phần ý tưởng thì… Đôi khi, dù có thông điệp mạnh mẽ, những ca khúc hay hoặc một chất giọng tuyệt vời thì khó để có thể tỏa sáng giữa thị trường âm nhạc Nhật Bản. Ở đây có vô số những nghệ sĩ tài năng, nhưng họ lại chỉ có thể chơi nhạc trên đường phố. Do đó, chúng tôi cần có một concept cụ thể, độc đáo và khác biệt. Các bạn biết đấy, Nhật Bản là nước có nền văn hóa manga/anime nổi bật và mang tầm ảnh hưởng lớn. Mảng yaoi, dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong số đó nhưng lại vô cùng thịnh hành. Thể loại visual kei cũng có sức hút tương tự như thế. Đối với thị trường khổng lồ này thì đây là hai yếu tố vô cùng thuận lợi, vì thế, chúng tôi quyết định ra mắt dưới hình ảnh BL (Boys Love) mang một chút hướng visual kei. Tôi muốn đưa vào MV của nhóm những “điểm nhấn” bởi đó là cách tốt nhất để truyền tải thông điệp và âm nhạc mà ADAMS muốn đem tới. Dĩ nhiên, concept này đã thu hút sự chú ý của không ít người. Họ lắng nghe album của chúng tôi, tới buổi biểu diễn và tiếp tục trở lại vào những lần sau đó. Nó có nghĩa rằng hình ảnh không phải là yếu tố duy nhất dẫn tới thành công của chúng tôi.

5. Nhạc sĩ của nhóm là ai vậy? Tất cả đều là sáng tác của riêng các anh phải không? Điều gì đã truyền cảm hứng cho hai người trong quá trình ấy?

Shota: Là tôi. Tôi sáng tác nhạc và viết lời cho hầu hết các ca khúc nhưng đôi khi Adam cũng có những đóng góp riêng của cậu ấy trong suốt quá trình. Tất cả chúng đều thuộc quyền sở hữu của HIGHFeel – công ty của tôi. Còn quá trình sáng tác cũng vô cùng đơn giản. Cảm xúc, sự tĩnh lặng và những khoảng khắc cô đơn, tất cả đều gợi xúc cảm cho tôi. Đôi khi, lắng nghe nhiều thể loại khạc khác nhau trên thế giới cũng là cách hữu ích khi tìm kiếm cảm hứng.

6. Các anh có coi ADAMS như một ban nhạc đang theo đuổi một cuộc cách mạng mới, truyền tải và thể hiện những cảm xúc tự do tới khán giả với đề tài “sexuality” không? Hay tất cả chỉ là hình tượng bên ngoài?

Là nghệ sĩ, chúng tôi luôn muốn tạo nên những điều đẹp đẽ: video, hình ảnh và thông điệp. Mọi người có thể hiểu chúng theo cách của mình nhưng chúng tôi mong rằng những sáng tác ấy có thể đem đến cho người nghe một cái nhìn tích cực hơn trong việc tự do bộc lộ cảm xúc. Chúng tôi đã có nhiều trải nghiệm thú vị. Có người từng nói rằng, những thông điệp mà ADAMS mang lại luôn hàm chứa nhiều ý nghĩa. Trong chuyến lưu diễn ở Nga, một người đàn ông đã tới và cảm ơn chúng tôi một cách đầy chân thành. Điều đó thật cảm động. Tôi nghĩ chúng tôi không chỉ là những người nghệ sĩ cởi mở, mà còn là những cá nhân đấu tranh vì con người. Thế thôi.

7. Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 2011, các anh đã nhận được những phản hồi như thế nào ở Nhật Bản và Châu Âu?

Thực ra… Vào năm 2011, chúng tôi chưa từng nghĩ rằng mình có thể đi biểu diễn ở Châu Âu và các nước Mĩ Latinh cho tới năm ngoái. Ban đầu, ADAMS vốn được tạo ra cho Nhật Bản. Nhưng đã có nhiều chuyện xảy ra. Chúng tôi có thêm fan, tiếp đó là những trang fanpage trên mạng và rồi có một nhà tài trợ đã liên lạc với chúng tôi. Hiện tại, HIGHFeel – thương hiệu của Shota đã có mặt tại châu Âu, thậm chí là cả một cơ sở ở Mĩ nữa. Mọi nơi chúng tôi đặt chân tới đều có các fan đang chờ đợi và họ thực sự rất tuyệt vời. Không chỉ thân thiện, nhiệt tình, họ luôn sẵn sàng hát theo những ca khúc của nhóm và biết tất cả về chúng tôi. Với ADAMS, đó là thứ cảm xúc khó mà quên được.

8, Vì sao mọi người nên nghe những bài hát của band?

Do âm nhạc? Vì những video? Hay bởi chúng tôi là ADAMS? (cười) Ừm… Tôi nghĩ cãc bạn nên dành thời gian và thử nghe một vài ca khúc của band. Bởi tất cả chúng đều rất ngầu.

9. Các anh sẽ tới thăm Romani vào một ngày không xa chứ?

Dĩ nhiên rồi!!! Chúng tôi đã thử đăng kí cho một vài sự kiện, và dù chưa nhận được bất cứ câu trả lời chắc chắn nào nhưng trong tương lai, chúng tôi nhất định sẽ tới đây. Chắc chắn đấy!

10. Các anh có thể gửi lời nhắn tới các fan của mình ở đây không?

Các bạn ở Romani, xin hãy quan tâm đến ADAMS nhiều hơn và ủng hộ cho chúng tôi nhé! Chúng tôi rất mong được gặp các bạn.

Love, ADAMS.

Vtrans: Mắm Chan.

Take out with full credit!

ADAMS Vietnam Fanpage: https://www.facebook.com/pages/ADAMS-Vietnam-Fanpage/340116762831568

Published by

The Brilliant Red

Hi there! Welcome to my personal blog. I can speak both Vietnamese and English, so feel free to ask if there is any problem. This is the place that I post all of my translations, mostly interviews from other J-rock band: ADAMS, The Gazette and One OK Rock. Enjoy.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s